Auto Tune là gì? “Đóng Tune” bắn rap siêu đỉnh trong RAP VIỆT mùa 2

Truyền Hữu
Thứ Hai, 21/02/2022

Auto Tune là công cụ biến đổi giọng tích hợp có bộ xử lý âm thanh được sáng tạo bởi Antares Audio Technologies và đã được đăng ký thương hiệu.

Auto-Tune có sẵn dưới dạng trình plugin cho các máy tính âm thanh kỹ thuật số được sử dụng trong cài đặt phòng thu và dưới dạng một bộ phận độc lập, gắn trên giá để xử lý hiệu suất trực tiếp.

Nó được điều chỉnh tự động để làm chuẩn lại các nốt hát không chính xác như hát sai, hơi yếu, chênh nốt,… cho phép các đoạn nhạc hơi sai cao độ trở về bản hay nhất. Người ta vẫn hay gọi là giọng auto tune.

Giọng Auto Tune chính là giọng đã qua phần mềm tích hợp Auto Tune xử lý, cho ra một giọng hát trong trẻo, thánh thót, đúng tone giọng gốc của bài hát.

Auto Tune là gì

Nguồn gốc của Auto Tune

Phần mềm tích hợp Auto Tune được phát minh bởi một người tên Andy Hindebrand là công nhân dầu mỏ. Không sai, chính là một người công nhân đã sáng tạo ra, khởi xướng “cách mạng hóa âm nhạc phổ biến” mà nhà phê bình âm nhạc Simon Reynolds đã chỉ ra.

Auto Tune là gì

Vào năm 1996, Auto Tune ban đầu được ra đời nhưng chỉ được lưu hành nội bộ, giống như một cánh tay đắc lực của nhà sản xuất âm nhạc.

Đến khoảng năm 1998, bài hát Believe của Cher được ra mắt công chúng. Bài hát với tone giọng trong trẻo, không có một lỗi nhỏ nào. Chính lúc này, phần mềm Auto Tune mới dần dần được công khai sử dụng phổ biến hơn trong những ca khúc sau này. Tạo nên một nền âm nhạc thời thượng, hiện đại.

Vào khoảng 5 năm trước, phần mềm Auto Tune mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực âm nhạc.

Ứng dụng của Auto tune trong âm nhạc

Như khái niệm đã nêu ở phần trên, Auto Tune sẽ giúp điều chỉnh thanh âm về đúng nốt nhạc của bài hát. Nếu khi hát live bằng Auto Tune, phải cố gắng hát sao cho đúng tone, không có chênh lệch quá lớn. Nếu lệch tone quá nhiều so với bản gốc, thì khi đó Auto Tune sẽ phải kéo nốt rất mạnh, điều đó sẽ khiến âm thanh không trong trẻo và gây khó chịu đối với người nghe.

Khi hát live, bạn sẽ sử dụng Auto tune khi hát trực tiếp. Đa số các bài hát không chỉ có nguyên một tone, mà sẽ có những đoạn trầm – cao khác nhau, nên khi hát Auto Tune live đến những đoạn nâng bậc tone thì bạn cũng cần chỉnh cao tone ở Auto Tune và ngược lại. Sử dụng Auto Tune giúp sản phẩm âm nhạc thêm phần thành công và trơn tru hơn cả.

Auto Tune là gì

Auto Tune hoạt động như thế nào?

Cách Auto Tune hoạt động rất đơn giản, dễ dàng. Đầu tiên, để bộ phận hệ thống Auto Tune sẽ cần chọn một điểm, đánh dấu cột mốc quãng âm cao độ làm giới hạn cho bài hát.

Tiếp theo, khi thu âm, các âm thanh được thu bởi Auto Tune sẽ dần được hoàn thiện trong suốt quá trình hát. Giúp âm giọng trở nên mềm mại, bắt tai và đúng giai điệu, các nốt nhạc hơn.

Ngày nay, nếu ca sĩ hoặc idol nào muốn hát lên tone cao nhưng lại có chất giọng chênh lệch, họ sẽ thường sử dụng Auto Tune để chỉnh sửa lại tần số âm, giúp cho tone giọng ổn định hơn.

Tính năng nổi bật của Auto Tune

Automatic Mode

Automatic Mode của Auto Tune sẽ giúp giải quyết những vấn đề về các cao độ và nốt. Automatic Mode sẽ tự động điều chỉnh và phát hiện cao độ đầu vào sao cho nó gần nhất với thanh âm thực của người hát. Có các thang âm phù hợp với người dùng. Bao gồm các thang âm như chromatic, major, minor, historical và 26 thang âm microtonal.

Auto Tune là gì

Flex – Tune

Chế độ chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune là cho phép chỉnh sửa các cao độ trong thời gian thực, kéo nốt phô, lệch về thang âm chuẩn của nốt đó.

Tính năng đặc biệt này, chỉ hoạt động khi giọng ca của người hát chạm được gần tới thang âm nốt đó.

Low latency mode

Chế độ trễ thấp này của Auto Tune, sẽ cho phép sử dụng Auto Tune lúc tracking hay hát trực tiếp, để người hát live có thể kiểm soát được sân khấu của mình mà không cần thời gian phục hồi.

Graphical Mode

Graphical Mode được dùng để điều chỉnh cao độ, thời gian nhất định. Khi dùng Graphical Mode của Auto Tune, sẽ giúp phát hiện và hiển thị ra cao độ trong màn biểu diễn hát của mình. Nhờ vậy, mà người hát có thể tự động điều chỉnh được cao độ, căn thời gian bằng các công cụ graphics.

Auto Tune là gì

Đối với những người liên quan đến lĩnh vực âm nhạc, đồng thời muốn chỉnh sửa ngay tức khắc những đoạn nhạc, thì phần mềm Auto Tune có tính năng đặc biệt, đó là, công cụ biên tập vẫn hoạt động ngay cả khi bài hát đang được phát lại. Vì vậy, người dùng Auto Tune sẽ không mất thời gian, không còn phải dừng và khởi động lại để nghe bản mới vừa được thực hiện.

Graphical Mode trong chế độ note của Auto Tune là cách tối ưu nhất giúp bạn thay đổi được độ cao của bài hát đã được thu âm sẵn.

Gợi ý độ cao của nốt

Phần mềm Auto Tune, giúp người dùng có được tính năng chỉnh sửa bất cứ nốt nào phù hợp với gợi ý về độ cao của nốt. Lựa chọn bài hát có nốt nhạc nào, sẽ phụ thuộc vào khả năng cảm thụ và lĩnh hội âm nhạc của mỗi người hát.

Các phím chức năng thường dùng trong Auto Tune

Phần mềm Auto Tune có hai kỹ thuật chỉnh tone ấn tượng, đó là Automatic Mode và Graphical Mode. Tuy nhiên, để sử dụng Auto Tune dễ dàng và chất lượng nhất thì cần phải biết được cách điều khiển của nó. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng một số phím chức năng cơ bản trong Auto Tune mà bạn nên biết.

  • Input type: Đây là kiểu loại âm thanh mà bạn có ý định chỉnh sửa. Lựa chọn kiểu phù hợp thì Auto Tune sẽ nhận biết được âm thanh nhanh chóng và chính xác hơn.
  • Scale: Chức năng giúp người sử dụng lựa chọn được những loại thức đo.
  • Key: Có nhiệm vụ xác định độ cao của nốt đầu tiên trong thức đo của ca khúc. Thường hay sử dụng nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.
  • Tracking: Tracking cho Auto Tune biết có tất cả bao nhiêu vấn đề mà người dùng thay đổi, xử lý được cho phép trong khoảng thời gian nhất định đó. Từ đó, Auto Tune có thể phân biệt dễ dàng hơn.
  • Remove: Được sử dụng để xóa bỏ những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo của ca khúc.
  • Return speed: Đây là nút điều chỉnh thời gian của Auto Tune, thay đổi tone cho một dãy nhạc được tính bằng millisecond. Nếu số càng lớn thì thời gian diễn ra càng chậm và ngược lại.

Auto Tune là gì

Hãy hạn chế sử dụng những bản crack lậu trên Internet, chúng tiềm ẩn những mối nguy phần mềm độc hại, bạn có thể download, mua và sử dụng Auto Tune bản quyền tại đây

Dùng Auto tune có hát hay hơn không?

Chắc chắn câu trả lời là có. Không hẳn.

Giọng hát của bạn vẫn sẽ như vậy. Nhưng sử dụng Auto tune sẽ giúp giọng hát của bạn sau khi chỉnh sửa được hoàn thiện hơn, chuẩn hơn.

Nó tạo ra một thanh âm thánh thót mà ngay cả các ca sĩ nổi tiếng toàn cầu cũng sử dụng. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều vào Auto Tune có thể gây “lợi bất cập hại” cho chính nghệ sĩ vì việc so sánh giữa bản live và âm thanh qua điều chỉnh kỹ thuật sẽ không tránh khỏi.

Việc sử dụng Auto tune không chỉ chỉnh sửa được những góc cạnh âm thanh dù chỉ là nhỏ nhất khi người hát mắc đôi chút nhược điểm trong giọng hát, mà chúng còn có thể giúp cho tông giọng của người hát được dao động một cách hoàn hảo và lý tưởng theo mong muốn.

Thêm vào đó, nếu bạn là một người sở hữu giọng hát yếu, thường xuyên lệch tông nhưng lại đam mê âm nhạc thì cũng đều có thể tự mình cho ra một ca khúc chuẩn thang âm nhé.

Sự lạ kỳ và ảo diệu của Auto tune nhanh chóng đem lại thành công cho rất nhiều ca sĩ đình đám. Nó giúp các ca sĩ hát hay hơn chuẩn hơn trong hợp âm bài hát.
Ban đầu Auto tune còn là những bí mật của những người trong nghề. Mãi tới sau này Auto tune mới phổ biến hơn với các phòng thu trên thế giới. Và tầm 5 năm trở lại đây bắt đầu về tới Việt Nam.

Các câu hỏi liên quan khi nhắc đến Auto tune

“Đóng Tune” là cách gọi vui mà giới trẻ nước ta hay dùng. Nói cách khác chính là việc sử dụng hiệu ứng Auto-Tune trong các sản phẩm âm nhạc của giới nghệ sĩ.