Soundcard Thu Âm

Soundcard Focusrite Solo Gen 4

3.500.000₫
SOUNDCARD X5 Tích Hợp Nguồn 48V
-7%

SOUNDCARD X5 Tích Hợp Nguồn 48V

790.000₫ 850.000₫
-7%

AUDIO INTERFACE ARTURIA MINI FUSE 2

3.790.000₫

SOUNDCARD FOCUSRITE CLARETT 2PRE

12.000.000₫

SOUNDCAR AUDIENT ID14 MK2

7.000.000₫
Hết hàng

SOUNDCARD FOCUSRITE 18i20

13.500.000₫

SOUNDCARD FOCUSRITE 18i8 USB

10.000.000₫

SOUNDCARD MOTU M2

6.800.000₫

SOUNDCARD PRESONUS STUDIO 24C

4.500.000₫

SOUNDCAR FOCUSRITE SCARLETT 2I2

4.200.000₫

SOUNDCAR PRESONUS AUDIO BOX I ONE

2.500.000₫

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện podcast, tạo video hoặc livestream thì bạn cần nghiêm túc về âm thanh. Nhưng khi bạn bắt tay vào việc tạo ra giọng hát hay lại không đơn giản như bạn nghĩ. Bạn có thể cần một đến một chiếc sound card thu âm. Vậy soundcard thu âm là gì?

Micro – đặc biệt là những chiếc micro thu âm tốt – thường sẽ cần một cách để dịch chuyển tín hiệu analog sang tín hiệu số để ghi âm. Bởi vì điều này, chúng sẽ sử dụng các kết nối mà máy tính của bạn có thể không được tích hợp để xử lý. Thông thường, các micro chuyên nghiệp sẽ sử dụng kết nối XLR mà máy tính của bạn không có. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể thu âm ở nhà hoặc trong phòng thu? 

 

Cách mà hầu hết các micro chuyên nghiệp được sử dụng với máy tính là thông qua một đơn vị gọi là sound card thu âm. Các sound card thu âm trở thành cầu nối giữa micro và máy tính của bạn bằng cách số hóa tín hiệu thành thứ mà máy tính của bạn có thể hiểu, sau đó chỉnh sửa và sao lưu công việc của bạn. 

Máy tính nói chung không phù hợp lắm đối với việc sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp. Mặc dù chúng rất có khả năng xử lý âm thanh, hòa trộn âm thanh và tạo ra bất kỳ âm thanh nào có thể tưởng tượng được nhưng chúng có xu hướng thiếu một chút khi bạn muốn kết nối với một chiếc guitar, micro hoặc thậm chí là một cặp loa thích hợp. Bạn có thể tìm thấy một số đầu nối mini jack quanh mặt sau của máy tính để bàn của bạn. Trên máy tính xách tay của bạn, bạn có thể có những chiếc loa tích hợp hoặc thậm chí là micro tích hợp, nhưng đây không phải là công cụ của sản xuất âm thanh nghiêm túc.

Vậy làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa máy tính và phòng thu, giữa máy tính xách tay và guitar của bạn? Đã đến lúc bạn nghiêm túc tìm hiểu về soundcard thu âm là gì ngay tại bài viết này rồi nhé!

Soundcard thu âm là gì và chúng ta có thể đạt được những lợi thế gì khi sử dụng?

Thiết bị kết nối quan trọng cho việc sản xuất âm thanh

Điều đầu tiên mà soundcard thu âm mang đến cho thiết lập của bạn là các kết nối phù hợp cần thiết để tạo ra âm nhạc. Một chiếc sound card thu âm thông thường sẽ có hai hoặc nhiều đầu vào micro với đầu nối XLR và nguồn phantom cho micro phòng thu tụ điện. Chúng thường có đầu vào trở kháng (Hi-Z) cao cho guitar và các dụng cụ điện tương tự trên các giắc cắm 1/4 thích hợp. Ngoài ra, chúng có thể có một số đầu vào cấp dòng để thu âm synthesizer, đầu ra bộ mixer và âm thanh của phần cứng khác mà bạn có trong phòng thu của mình. Micro tích hợp của bạn vừa được thay thế bằng sound card thu âm đa kênh với các đầu nối chuyên nghiệp. 

Soundcard thu âm cũng có thể cung cấp cho bạn đầu ra. Bạn có thể định tuyến các đầu ra này thông qua bộ xử lý âm thanh và phần cứng bên ngoài. Nếu bạn thích hòa trộn âm thanh bên ngoài thì nó có thể theo dõi riêng từ máy tính thông qua một bộ mixer bên ngoài. Bạn cũng sẽ tìm thấy một đầu ra tai nghe, thường đi kèm điều khiển mức độ riêng của nó. Thường thì sẽ có hai điều khiển, một cho bạn và một cho ca sĩ của bạn.

Số lượng đầu vào và đầu ra có thể dao động từ một đầu vào (rất phù hợp với tính di động) cho đến hơn 100 kênh kết nối kỹ thuật số nhưng ở đâu đó từ 2 đến 16 đầu vào/đầu ra là phổ biến.

Diện mạo soundcard thu âm có quan trọng?

Nếu bạn đang cắm rất nhiều dây cáp vào và ra cho sound card thu âm thì nó cần có khả năng xử lý trọng lượng để nó không bị kéo ra khỏi bàn. Nhiều sound card thu âm lớn hơn ở định dạng 19” để chúng có thể được gắn chặt vào hệ thống giá đỡ và hoàn toàn an toàn. Những chiếc sound card thu âm nhỏ hơn có xu hướng có trọng lượng tương xứng với chúng, và chân cao su để ngăn chúng trượt khỏi bàn. Liên tục cắm tai nghe vào các ổ cắm nhỏ trên máy tính của bạn có xu hướng bị hỏng và bị hủy hoại khá nhanh nhưng điều đó sẽ không xảy ra với sound card thu âm. Bạn sẽ có một dây cáp duy nhất đi đến máy tính xách tay của bạn nhưng mọi thứ khác sẽ được cắm vào sound card thu âm.

Chất lượng soundcard sẽ tác động lớn đến chất lượng thu âm

Bạn có thể chi nhiều hơn cho sound card thu âm hơn là máy tính của bạn. Giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào tính năng, số lượng đầu vào/đầu ra và chất lượng của các thành phần bên trong. Nhưng đó là điểm quan trọng. Các thành phần âm thanh của máy tính của bạn có giá khá rẻ và do đó chất lượng của âm thanh được thu âm sẽ phản ánh điều đó. Trong sound card thu âm, các bộ chuyển đổi thực hiện nhiệm vụ thu âm (chúng xử lý âm thanh thành dạng số) chiếm phần lớn chi phí phần cứng. Vì vậy, âm thanh mà bạn thu âm sẽ nghe hay hơn rất nhiều. Âm thanh thu âm sẽ trong suốt hơn, với một dải động lớn hơn và một âm sắc chuyên nghiệp. Đừng để bị đánh lừa bởi thông số kỹ thuật được công bố cho âm thanh onboard. Khả năng có thể phát lại âm thanh 192kHz dành cho phim HD và không phản ánh khả năng của máy tính để thu  âm một cách dễ dàng. 

Sound card thu âm thường là 24bit và lên đến 96kHz nhưng như bất kỳ kỹ sư âm thanh nào cũng sẽ nói với bạn, 24bit và 48kHz là rất nhiều cho hầu hết các môi trường.

Và nó cũng giống như vậy khi phát lại. Nếu bạn muốn nghe nhạc đúng cách thì đầu ra chất lượng cao là điều cần thiết. Bạn có thể nhận được bằng tai nghe earbud và đầu ra mini jack nhưng nó sẽ không cho phép bạn dễ dàng phân tích âm thanh, hòa trộn âm nhạc, làm việc trên động lực học và độ sâu của phổ tần số. Với một chiếc sound card thu âm, bạn sẽ có được sự giám sát chất lượng chuyên nghiệp thông qua cả đầu ra tai nghe và đầu ra chính cho loa của bạn, với phần thưởng được thêm vào của một nút điều chỉnh âm lượng phù hợp.

Hãy quan tâm đến Độ trễ của sound card thu âm

Yếu tố quan trọng nhất khác mà sound card thu âm mang lại là khả năng thu âm, phát lại và theo dõi trong thời gian thực suýt soát. Luôn luôn mất một khoảng thời gian hữu hạn để CPU máy tính của bạn xử lý âm thanh vào và ra khỏi máy tính của bạn. Điều này dẫn đến một số lượng chậm trễ nhất định. Nếu bạn đang sử dụng các nhạc cụ phần mềm thì độ trễ đó là thời gian giữa việc nhấn phím trên bàn phím MIDI và nghe âm thanh của nhạc cụ qua loa. Nếu bạn đang thu âm trực tiếp thì nó sẽ là độ trễ giữa giọng thực của bạn và nghe qua tai nghe. Sử dụng âm thanh trên máy tính onboard, độ trễ có thể rất đáng chú ý đến mức nó trở nên vô dụng. Với sound card thu âm, độ trễ được giảm xuống dưới 5-10ms.

Nếu bạn đang theo dõi thông qua máy tính khi thu âm thì độ trễ có thể tăng lên ngay cả trên một sound card thu âm thích hợp, đặc biệt là trong một dự án lớn nơi CPU đang bị đè nặng lên. Để giải quyết vấn đề này, một chiếc sound card thu âm thường có một tính năng “Direct Monitoring” (“Giám sát Trực tiếp”) mở, nơi âm thanh được chuyển trực tiếp trở lại một cách trực tiếp, bỏ qua máy tính và không gặp phải bất kỳ độ trễ xử lý nào.

Sound card thu âm là một phần không thể thiếu của bất kỳ phòng thu dựa trên máy tính nào. Sound card thu âm cho phép bạn khuếch đại, tinh chỉnh và thu âm âm thanh trực tiếp với máy tính của bạn bằng cách cung cấp các đầu nối nguồn và đầu nối có phích cắm cho nhiều loại cáp và các kết nối thiết yếu. Cho dù làm việc chuyên nghiệp hay chỉ mấp máy với nhịp điệu và guitar của bạn, soundcard thu âm sẽ giúp trải nghiệm sản xuất âm nhạc với máy tính trở thành một trải nghiệm thú vị và hoàn hảo hơn nhiều. 

Sản phẩm đã xem