Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm

Truyền Hữu
Thứ Hai, 21/02/2022

LOA KIỂM ÂM GIÚP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ÂM THANH TRONG BẢN MIX, HỖ TRỢ NHÀ SẢN XUẤT ĐÁNH GIÁ VÀ ĐIỀU CHỈNH CHẤT LƯỢNG ÂM THANH CHO PHÙ HỢP. MỜI BẠN CÙNG ĐIỆN MÁY XANH TÌM HIỂU RÕ HƠN VỀ ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT, CHỨC NĂNG VÀ CÁCH CHỌN MUA LOA KIỂM ÂM NHÉ!

1LOA KIỂM ÂM LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT, CHỨC NĂNG CHÍNH

Loa kiểm âm, còn gọi là loa monitor, là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác và trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc. Đây là thiết bị giúp cho nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu kiểm tra được chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp nhất.

Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm nổi bật, chức năng chính

Loa kiểm âm phòng thu E4. 5 Presonus

2SO SÁNH LOA KIỂM ÂM VÀ LOA THƯỜNG

Để nhận ra giữa loa kiểm âm và loa thường, bạn hoàn toàn có thể dựa vào một số ít đặc thù mà Điện máy XANH tìm hiểu thêm và tổng hợp ngay phía dưới như sau :

Loa kiểm âm

Loa thường

Mục đích sử dụng

Thường được sử dụng trong phòng thu để kiểm tra chất lượng âm thanh .
Sử dụng trong những dàn âm thanh như dàn karaoke, âm thanh hội trường, … để mang lại chất lượng âm thanh sôi động, hoàn hảo nhất cho người nghe .

Thiết kế

Bên ngoài là thùng loa ( còn gọi là tủ loa ) gồm có bộ phận chính bên trong như trình tinh chỉnh và điều khiển tần số cao ( tweeter ), trình điều khiển và tinh chỉnh tần số thấp ( woofer ), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại .
Tùy theo dòng loa mà có cấu trúc khác nhau, cơ bản gồm những bộ phận như driver và mạch phân tần .

Âm thanh

Phản hồi toàn bộ những âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc .
Nâng cao chất lượng âm thanh gồm có âm trầm, âm trung và âm cao ( treble ) .

Bộ khuếch đại

Có tích hợp bộ khuếch đại hiệu suất bên trong nên phân phối nhu yếu kỹ thuật cho những kỹ thuật viên .
Sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply để kiểm soát và điều chỉnh loa .

Tầm giá

Mắc hơn, nhiều mức giá xê dịch từ một triệu – 25.000.000 VND .
Rẻ hơn, có nhiều mức giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng .

Loa thường và Loa kiểm âm

Loa thường và Loa kiểm âm

3TƯ VẤN CÁC TIÊU CHÍ KHI CHỌN MUA LOA KIỂM ÂM

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít tiêu chuẩn dưới đây trước khi chọn mua loa kiểm âm như sau :

LỰA CHỌN CÔNG SUẤT LOA PHÙ HỢP

Không gian phòng thu càng lớn, thì công suất loa kiểm âm càng lớn. Vì nếu bạn dùng công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với diện tích phòng thu sẽ làm cho người dùng khó kiểm tra được chất lượng âm thanh, còn nếu chọn công suất quá lớn so với diện tích phòng thu thì sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc đầu tư loa.

Ví dụ, phòng thu có diện tích dưới 18 m2, bạn nên chọn loa kiểm âm có công suất từ 20 – 60W. Trái lại, phòng thu có diện tích trung bình cho đến lớn thì chọn công suất loa lớn hơn 70W.

Lựa chọn công suất loa phù hợp

Xem thêm: Xét nghiệm HIV âm tính là gì?

Loa kiểm âm Edifier R1700bt

XÁC ĐỊNH DẢI TẦN SỐ ĐÁP ỨNG

Thông thường, loa kiểm âm có dải tần số càng rộng thì giá thành sẽ càng cao. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chẳng hạn, tai chúng ta thường nghe được tần số từ 50Hz – 20kHz, nên bạn có thể ưu tiên chọn loa kiểm âm có dải tần số nằm trong khoảng này. Hơn nữa, nếu bạn muốn nghe chất lượng âm thanh tốt hơn, thì chọn những loại loa kiểm âm đáp ứng được tần số âm trầm thấp hơn 50Hz và âm cao cao hơn so 20kHz.

Xác định dải tần số đáp ứng

Loa kiểm âm Yamaha HS8

PHÂN BIỆT LOA 2 CHIỀU VÀ LOA 3 CHIỀU

Với phòng thu có diện tích quy hoạnh nhỏ và tại nhà thường chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn dòng loa kiểm âm 3 chiều. Vì dải tần số của loa 3 chiều sẽ rộng và tốt hơn so với loa 2 chiều, đồng nghĩa tương quan với giá tiền mắc hơn .
Cụ thể, loa kiểm âm 2 chiều gồm có 2 bộ loa là loa treble ( phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao ) và loa bass ( phát ra âm thanh ở tần số thấp và trung thấp ) .
Đối với loa kiểm âm 3 chiều gồm có 3 bộ loa là loa treble, loa bass và loa trung ( phát ra âm thanh ở tần số trung ), thêm 1 bộ loa so với dòng loa kiểm âm 2 chiều .

Phân biệt loa 2 chiều và loa 3 chiều

Loa kiểm âm M-Audio BX5 D3

PHÂN BIỆT LOA KIỂM ÂM ACTIVE VÀ LOA KIỂM ÂM PASSIVE

Loa kiểm âm active được dùng phổ biến và dễ sử dụng hơn so với loa kiểm âm passive. Bởi vì, đối với loa active, người dùng chỉ cần cấp vào nguồn điện là có thể sử dụng được, nhờ nó tích hợp sẵn amply và công suất nguồn.

Trong khi, so với loa passive thì người dùng phải ghép nối với amply tương thích bên ngoài trước khi sử dụng, thao tác nhiều hơn so với việc dùng loa active. Có lẽ cho nên vì thế, loa passive ít được sản xuất hơn và chỉ được yêu thích so với kỹ sư âm thanh .

– Loa active: loa được tích hợp amply bên trong thùng loa.

– Loa passive: loa rời công suất, nghĩa là loa không tích hợp amply nên phải cần sử dụng amply rời cũng như trang bị nguồn riêng cho loa.

Phân biệt loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

Loa active và Loa passive

PHÂN BIỆT LOA KIỂM ÂM PHÒNG THU VÀ LOA ÂM THANH NỔI

Loa kiểm âm phòng thu và loa âm thanh nổi có nhiều điểm độc lạ với năng lực cung ứng âm thanh không giống nhau. Cụ thể :

 Loa âm thanh phòng thu: để kiểm tra chất lượng âm thanh so với bản gốc nên không dùng để tăng cường âm thanh. Hơn nữa, dòng loa này còn được tích hợp trực tiếp bộ khuếch đại công suất trong thùng loa nên hạn chế khả năng bị hỏng trong quá trình hoạt động.

 Loa âm thanh nổi: dùng để nâng cao mức âm thanh nên cần bộ khuếch đại bên ngoài, có khả năng bị hỏng cao hơn so với loa âm thanh phòng thu.

Phân biệt loa kiểm âm phòng thu và loa âm thanh nổi

Loa kiểm âm phòng thu và Loa âm thanh nổi

4MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA LOA KIỂM ÂM

Sau khi san sẻ một số ít tiêu chuẩn chọn mua loa kiểm âm, thì nhìn chung bạn nên quan tâm một số ít yếu tố chính như sau :

  • Xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa cho phù hợp.
  • Lựa chọn kích thước loa kiểm âm phù hợp, để tiện di chuyển trong phòng thu giúp người dùng kiểm tra chất lượng âm thanh chuẩn xác hơn.
  • Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn loa kiểm âm cho phù hợp để tiết kiệm được phần nào chi phí. Đồng thời, khi mua, bạn cũng nên chú ý đến thương hiệu và chính sách bảo hành sản phẩm để trải nghiệm sản phẩm được tốt hơn, tránh dùng loa kém chất lượng.
  • Tham khảo rõ chỉ số THD (tổng méo hài) trong Thông số kĩ thuật của sản phẩm, giúp bạn biết được mức độ truyền tải âm thanh của loa kiểm âm. Chỉ số THD càng thấp thì chứng tỏ loa phản ánh chất lượng âm thanh càng giống với bản gốc.
  • Hiểu rõ và phân biệt được các loa mà Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên như loa kiểm âm 2 chiều và 3 chiều, loa kiểm âm active và passive, loa kiểm âm phòng thu và loa kiểm âm nổi. Tất cả sẽ giúp bạn chọn được chiếc loa phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Một số lưu ý khi mua loa kiểm âm